Cuộc thi khoa học kỹ thuật: Sân chơi trí tuệ tỏa sáng

Chiều ngày 12 tháng 01 năm 2023, trường THPT Bình Sơn đã tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường năm học 2023 – 2024 nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ, vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cũng như tạo điều kiện cho học sinh đủ điều kiện để tham dự cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Tham gia cuộc thi có 4 dự án của 8 tác giả, nhóm tác giả là học sinh của trường. Các dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Khoa học xã hội hành vi, hệ thống nhúng, phần mềm hệ thống,…

Được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của lãnh đạo nhà trường, sự tận tình của giáo viên bộ môn trong việc hướng dẫn học sinh chọn vấn đề nghiên cứu, phổ biến cho học sinh nắm được các tiêu chí đánh giá dự án dự thi, các phương pháp nghiên cứu và xây dựng đề cương nghiên cứu. Vì vậy, 4 dự án tham gia thi cấp trường rất chất lượng, có tính mới, tính ứng dụng thực tiễn cao và thể hiện tính quy mô, sự nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học.

Với khát khao chiếm lĩnh tri thức và nghiên cứu, học sinh đã thể hiện rất tự tin về dự án với những dự kiến phương án thí nghiệm, thực nghiệm hoặc thiết kế mô hình, giải pháp cụ thể bằng sản phẩm. Những câu hỏi nghiên cứu hoặc vấn đề cần giải quyết cũng được đặt ra mang tính khả thi cao. Đặc biệt là phần trả lời các câu hỏi của giám khảo, các thí sinh thể hiện tính nghiên cứu có chiều sâu, các sản phẩm trình bày rất cụ thể.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp trường đã khép lại nhưng những ấn tượng và sự thành công của các dự án không chỉ giúp học sinh thực hành, trải nghiệm, ứng dụng kiến thức vào giải quyết một đề tài, chế tác một sản phẩm mà còn phát triển tư duy khoa học, năng lực khai thác tài liệu, năng lực thuyết trình, phản biện, các kỹ năng làm việc nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học. Mục tiêu lớn hơn của cuộc thi khoa học kỹ thuật mà thầy và trò trường THPT Bình Sơn đã làm được đó là góp phần phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện cho học sinh. Mong rằng với sự chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, những góp ý chân thành từ ban giám khảo, sự tham gia hướng dẫn nhiệt tình từ giáo viên và sự quan tâm của phụ huynh sẽ giúp cho những dự án của trường đạt kết quả cao trong cuộc thi cấp tỉnh sắp tới./.

Một số hình ảnh của cuộc thi: